Ăn vải có béo không? Công dụng giảm cân sau sinh bằng quả vải nên biết

Ăn vải có béo không? Công dụng giảm cân sau sinh bằng quả vải cực hiệu quả

Đối với người phương Tây, quả vải không chỉ là món tráng miệng thượng hạng mà còn có tác dụng diệu kỳ trong việc giảm cân sau sinh. Bài viết sau của Sức Khỏe Hạnh Phúc sẽ giúp các mẹ biết được công dụng giảm cân sau sinh bằng quả vải có thật sự kỳ diệu như thế không? Hãy đọc bài viết sau đây của chúng tôi!

Nguồn gốc của quả vải

Quả vải mang lại công dụng không thể kể hết và trở thành loại quả thượng hạng trong ẩm thực. Đối với ngừi phương Tây quả vải là loại quả mang lại hương vị thú vị, độc đáo mà ở nước họ không hề có.

Nguồn gốc của quả vải với các nước phương Tây
Nguồn gốc của quả vải với các nước phương Tây

Loại quả độc đáo có một không hai có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đặc biệt ở Việt Nam này đã trở nên rất nổi tiếng ở phương Tây trong vài năm vừa qua, từ nước ép cho đến các đồ uống tăng lực, và thực phẩm chức năng chiết xuất từ quả vải, từ thực đơn nhà hàng cao cấp cho đến đồ uống. Trên thực tế, niềm đam mê đối với rượu martini pha hương vị vải vẫn là thú ăn chơi của người sành điệu.

Chẳng mấy chốc, vải sẽ được mệnh danh là loại siêu quả, một nghiên cứu của tập san dinh dưỡng Journal of Nutrition cho thấy vải chứa lượng polyphenol cao thứ hai trong mọi loại quả được thử nghiệm,chứa hơn 15% polyphenol có lợi cho tim mạch so với trái nho.

Là món tráng miệng thượng hạng, người phương Tây còn cho rằng, vải có công dụng lớn trong việc giảm cân sau sinh, thúc đẩy cơ chế chuyển hóa thức ăn, đốt cháy chất béo, giảm mỡ bụng và giải độc cơ thể.Vải chứa ít calo, không có chất béo bão hòa hay cholesterol mà lại rất giàu chất xơ nên thích hợp với những người muốn giảm cân nhanh

Mẹ sau sinh có nên ăn quả vải được không?

Công dụng giảm cân sau sinh bằng quả vải nên biết

Quả vải hay còn được gọi là quả lệ chi đây là thành phần chứa nhiều vitamin A, B, C, protein và các chất béo,… nó không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao đề kháng hiệu quả mà còn có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa, giúp xương của các mẹ chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh tim mạch…

Đem lại nhiều lợi ích như thế nhưng mẹ sau sinh ăn vải có được không? Nhất là khi vào hè, đi đâu cũng thấy vải. Hương vị của vải thơm ngon và giá lại bình dân, chắc chắn sẽ khiến chị em không thể kiềm chế . Tuy vậy, vải có tính nóng và hàm lượng đường lại cao nên hầu hết các bác sĩ khuyến cáo mẹ sau sinh KHÔNG nên ăn vải.

Các tác hại của mẹ sau sinh ăn quả vải nên biết

Vì dù lý do gì có thèm đến mấy thì các mẹ sau sinh muốn ăn vải cũng phải cân nhắc, “giữ mồm giữ miệng” vì nó có thể gây những tác hại không ngờ sau đây:

Mẹ sau sinh ăn vải gây nóng trong

Vải mặc dù ăn ngọt và ngon nhưng loại quả này lại rất nóng. Trong Đông y ngày nay vải được xếp vào loại quả đại nhiệt. Do vậy, khi ăn nhiều vải có thể sẽ gây nóng trong người, làm mất sự cân bằng của cơ thể và dẫn đến nhiệt miệng, mụn nhọt.

Không chỉ thế, mẹ sau sinh khi ăn nhiều quả vải nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa, khiến sữa mẹ bị nóng. Khi bé bú vào cũng nóng theo và dễ mọc rôm sảy, khó chịu và quấy khóc mỗi đêm. Vì thế thay vì ăn quả vải các mẹ có thể chọn loại quả khác có tính mát hơn.

Sau sinh ăn vải có thể bị say vải, ngộ độc vải

Sau sinh ăn nhiều vải sẽ khiến mẹ có nguy cơ bị nhiễm độc cao
Sau sinh ăn nhiều vải sẽ khiến mẹ có nguy cơ bị nhiễm độc cao

Vải vốn không có độc tính nhưng ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe của các mẹ. Không chỉ mẹ sau sinh mà những người khỏe mạnh khi ăn nhiều vải và đặc biệt là lúc đang đói có thể dẫn đến tình trạng say vải. Với hàm lượng đường trong vải khá cao, ăn nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột, gan không thể chuyển hóa kịp.

Và vào lúc này, cơ thể lại phải tăng cường tiết insulline, hooc môn của tuyến tụy tiết ra để đường trong máu giảm xuống và dẫn đến một số triệu chứng khi bị hạ đường huyết như là: Tim đập nhanh, chân tay run, cơ thể đổ nhiều mồ hôi hơn….Hiện tượng như thế còn gọi là say vải và ngộ độc vải.

Mẹ sau sinh ăn vải có thể bị dị ứng và bốc hỏa

Mẹ sau sinh ăn vải với số lượng nhiều có thể dẫn đến tình trạng nóng và cơ thể nóng ran, phát sốt. Nhiều người còn có thể gặp những triệu chứng như chóng mặt, đầu óc choáng váng và khó chịu…

Các mguy cơ mắc tiểu đường tăng cao nếu ăn vải nhiều

Thành phần trong quả vải có chứa rất nhiều hàm lượng đường cao (glucoza chiếm tới 66%), vì vậy cac mẹ sau sinh ăn nhiều vải sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Và đặc biệt, những người đã bị tiểu đường thì tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng hơn khi ăn nhiều vải

Mẹ sau sinh ăn vải có nguy cơ bị nhiễm độc

Ăn vải chín quá có nguy cơ bị nhiễm độc

Vải là loại quả có khả năng nhiễm nấm độc Candida tropicalis cao hiện nay và các loại nấm này sẽ thường xuất hiện ở núm những quả vải chín quá, dập nát và ủng thối. Vì thế nếu các mẹ không cẩn thận thì sau sinh ăn vải cũng có thể bị nhiễm độc, triệu chứng thường gặp là đau bụng dữ dội và nôn mửa, tiêu chảy, nổi mề đay, hạ huyết áp, khó thở… Trong tình trạng như thế nếu không phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến nguy kịch.

Có thể nói các mẹ sau sinh nên làm theo khuyến cáo của bác sĩ, không nên ăn loại quả vải này để tránh rủi ro, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như việc chăm sóc bé yêu của bạn. Và nhất là những người bị tiểu đường thì nên tránh xa loại quả này. Nếu như mẹ nào thèm quá thì cũng có thể ăn 1 đến 2 quả để bớt thèm, không ăn nhiều quá nhé. Bài viết có nên giảm cân sau sinh bằng quả vải được kết thúc tại đây, chúc các mẹ giảm cân hiệu quả và an toàn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *