Trong cơ thể bạn có ký sinh trùng sinh sống hay không?

Trong cơ thể bạn có ký sinh trùng sinh sống hay không

Bạn có biết cơ thể mỗi người chúng ta hàng ngày hàng giờ đều chống lại với hàng trăm hàng ngàn ký sinh trùng, giun sán…tấn công hay không? Ký sinh trùng từ đâu ra và tấn công như thế nào? Hãy cùng Suckhoehanhphuc.vn tìm hiểu ngay nhé.

Vậy cơ thể mỗi người có ký sinh trùng hay không?

Theo báo cáo của các chuyên gia y tế thì 90% dân số bị nhiễm ký sinh trùng.Một con số rất lớn.Và hầu như ai cũng có nguy cơ bị ký sinh trùng tấn công bất cứ lúc nào.Và chúng ta không hề hay biết chúng tồn tại. Chúng ẩn nấp ở tim,gan, phổi,não, ……Ngày qua ngày,chúng ăn mòn từ từ và chiếm lấy cơ thể của chúng ta từ trong ra ngoài.Khiến tuổi thọ con người ngày càng giảm sút đi.Tuổi thọ trung bình sẽ giảm từ 15-25 năm.

Cơ thể của con người luôn có ký sinh trùng
Cơ thể của con người luôn có ký sinh trùng

Và các bạn tự hỏi rằng ký sinh trùng tấn công chúng ta bằng con đường nào?Câu trả lời đó chính là ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể của chúng ta qua da,miệng,niêm mạc….Cụ thể như:

  • Khi chúng ta tiếp xúc mới môi trường bị ô nhiễm như : đất, nước,không khí nhiễm bụi bẩn,các chất hóa học,….
  • Tiếp tục là lây qua khi chúng ta sử dụng ,tiếp xúc với các đồ vật hay những nơi công cộng.Đơn giảm là 1 cái bắt tay hoặc 1 nụ hôn xã gião cũng đủ để lan truyền ký sinh trùng.
  • Nguyên nhân tiếp theo là do các loại côn trùng lây truyền. Ví dụ như muỗi đốt, bọ chét, ve…. Khi chúng ta vô tình chơi với thú cưng thì cũng là lúc ký sinh trùng truyền sang cơ thể chúng ta.

Cuối cùng là do chúng ta ăn thực phẩm chứa ký sinh trùng. Khi bạn có các biểu hiện như đau bụng, nôn ói,đầy hơi ,tiêu chảy….thì báo hiệu đã bị ký sinh trùng tấn công.Khi vào bên trong cơ thể và đầu tiên là ruột thì nó sẽ hủy hoại niêm mạc đường ruột, gây ra tiêu chảy mãn tính.Kế đến là ruột non,làm viêm đường ruột .Kế đến là ngăn chặn sự bài tiết của phân gây đau bụng.

Có những biểu hiện nào chứng tỏ bạn đã bị nhiễm ký sinh trùng

Dưới đây là những biểu hiện dễ thấy nhất có khả năng bạn bị nhiễm ký sinh trùng.Đó là:

Ngứa hậu môn: đây là biểu hiện cho thấy bạn bị giun kim đẻ trứng.Triệu chứng này thường xảy ra vào buổi tối.Và khi bạn vô tình gãi khi giun đang sinh nở thì sẽ lây nhiễm khuẩn giun.Khi bạn ngứa hậu môn vào buổi tối và không có phát ban thì lúc đó bạn đã bị nhiễm ký sinh trùng.

Ngứa hậu môn có thể do nhiễm ký sinh trùng
Ngứa hậu môn có thể do nhiễm ký sinh trùng

Hay mệt mỏi: Khi ký sinh trùng vào từ đường ruột qua con đường ăn uống thì chúng sẽ bám vào đường ruột và ăn cạn kiệt các chất dinh dưỡng quan trọng.Khiến cho cơ thể bạn không có chất dinh dưỡng để phục vụ cho các hoạt động thường ngày.Nên khiến bạn dễ dàng mệt mỏi nhanh chóng dù mới ăn chỉ có vài tiếng.

Hay mệt mỏi cũng có thể là biểu hiện của nhiễm ký sinh trùng
Hay mệt mỏi cũng có thể là biểu hiện của nhiễm ký sinh trùng

Ngủ hay nghiến răng: Đặc biệt là trẻ em.Đây là biểu hiện cho thấy ký sinh trùng đang di duyển và thải độc tố sẽ kích thích các dây thần kinh gây nên hiện tượng nghiến răng khi ngủ.

Da có các biệu hiện bất thường. Ký sinh trùng tấn công vào da sẽ khiến da bị viêm, phát ban đỏ hoặc nổi mề đay, chàm ….Nặng có thể bị loét, chấn thương, sưng do ký sinh trùng thải độc tố và chất thải.

Hay bị cảm, sốt: Những cơn sốt, cảm cúm không rõ lý do là biểu hiện của sự xâm nhập của ký sinh trùng. Chúng phá hủy hệ miễn dịch và suy giảm nó.Và bạn có thể bị bệnh bất cứ lúc nào.

Vậy biện pháp nào giúp tiêu diệt ký sinh trùng có trong cơ thể?

Khi phát hiện bị nhiễm giun lươn, cần điều trị ngay. Thuốc để trị loại giun này thường là ivermectin hoặc albendazole. Nếu có nghi ngờ bị nhiễm giun, hãy đi khám ngay để kịp thời điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.

Đánh giá bài viết! post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *