Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

16/10/2015

Tại sao cứ đến ngày 8/3 hàng năm, phụ nữ trên toàn thế giới đều được nhắc đến với nhiều mỹ từ khác nhau. Cùng tìm hiểu lịch sử hình thành và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bạn nhé!

Lịch sử hình thành ngày quốc tế Phụ nữ 8/3:

Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

 

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

 

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.
 

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

 

Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, ở các mức lương, ở cơ hội giáo dục đào tạo, và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mãi dâm và bạo lực đối với phụ nữ, nói chung là những vấn đề thực tiễn. Ngày này, thường là phụ nữ châu Âu và Bắc Mỹ từ chối nhận hoa, vì xem đó là một dấu hiệu không bình đẳng và chỉ có tính cách hình thức.

 


Ngày Quốc tế Phụ nữ tôn lên vai trò của chị em.

Ở Việt Nam chúng ta, trong ngày Quốc tế Phụ nữ phái nam phải chiều phụ nữ, tặng hoa, quà, nhưng ít nói đến chuyện bình đẳng giới bền vững, lâu dài. Ngày 8 tháng 3 được tổ chức ở các cơ quan, đoàn thể... nơi có phụ nữ làm việc và tham gia, người phụ nữ được tặng hoa (hoa hồng được dùng để tặng phụ nữ trong ngày này nhiều nhất), tặng quà và các hoạt động trước ngày 8 tháng 3 rất rầm rộ đều hướng về phụ nữ.


Hoa hồng là món quà không thể thiếu trong ngày Quốc tế Phụ nữ.

Người phụ nữ hiện đại ngày nay giữ 1 vai trò rất quan trọng trong mỗi gia đình cũng như mỗi quốc gia. Cụm từ "phái yếu" ngày xưa hay ám chỉ phụ nữ thì ngày nay lại thay bằng 1 mỹ từ hay hơn, chỉ rõ tầm quan trọng của chị em hơn: "phái đẹp". Vì vậy ngày quốc tế Phụ nữ được xem là 1 dịp quan trọng để tỏ lòng khâm phục với những đóng góp của chị em trong xã hội hiện nay cũng như xóa bỏ lằn ranh phân biệt giới tính, bình đẳng giới.

Nguồn: wikipedia

Các từ khóa liên quan đến bài viết: Ngày quốc tế phụ nữ, quốc tế phụ nữ, ngày 8/3, ngay quoc te phu nu.