Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Uống nước đun sôi để nguội có hại cho sức khỏe, đúng hay sai?

29/11/2014

 Nhiều người nói rằng việc uống nước đun sôi để nguội lâu có thể gây bệnh ung thư. Cùng đi tìm lời giải đáp này để đảm bảo cho sức khỏe của mọi người.

 Nhiều gia đình với thói quen tiết kiệm đã đun nước đổ vào bình và dự trữ uống dần từ ngày này sang ngày khác.Nhưng liệu thói quen này có thực sự tốt. Việc uống nước đun sôi để nguội có lợi hay hại cho sức khỏe của bạn. Cùng giải mã thắc mắc này để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Nước đun sôi để nguội và con đường xâm nhập của vi khuẩn Bạn cần nên biết rằng, nước nguyên chất sôi ở 100 độ C. Với mức nhiệt độ này hầu hết các loại vi khuẩn có trong nước hầu hết đã bị tiêu diệt. Vi khuẩn sẽ tái nhiễm và hoạt động sau khoảng 2 giờ và tăng lên gấp nhiều lần sau đó. Phần lớn các loại vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở khoảng 60 độ C trong 10 phút hoặc ở 100 độ C trong 5 phút. Nhưng vi sinh vật, vi khuẩn có ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, trong không khí, đồ vật dụng gia đình hay cả trên da chúng ta. Do vậy những vi sinh vật này có thể dễ dàng xâm nhập vào lượng nước sôi mà bạn vừa mới đun. Theo đường nước uống sẽ có hàng triệu vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của bạn.  

Nước đun sôi ở 100 độ C đã loại bỏ vi khuân gây hại  Với những bình chứa, vật dụng đựng nước đun sôi cũng vô cùng quan trọng. Đối với bình thủy tinh kín, bạn có thể để nước và sử dụng trong ngày. Nhưng với bình đựng nước bằng nhựa kém chất lượng, nguy cơ nhiễm độc, nhiễm khuẩn từ bình đựng là rất cao. Chính điều này gây hại cho sức khỏe của bản thân bạn. Uống nước đun sôi để nguội dễ gây ung thư? Nhiều người cho rằng việc uống nước đun sôi để nguội có thể là nguồn gốc gây ung thư. Tuy nhiên điều này chưa đủ căn cứ để xác thực.

Cùng tìm hiểu việc uống nước đun sôi để nguội tốt hay không?

Để nước lâu sẽ sinh ra muối nitrat

Bạn không thể phủ nhận những tác hại của việc lưu trữ nước quá lâu sẽ làm sản sinh ra một lượng muối nitrat - chất này sẽ gây tổn hại đến các tế bào trong cơ thể. Với mỗi lít nước có thể sản sinh ra 0,004mg muối nitrat, để sau 3 ngày - lượng muối này là khoảng 0,011mg và sau 20 ngày lên tới 0,73mg.  Bên cạnh việc sản sinh ra muối nitrat, lượng oxy trong nước đun sôi để nguội cũng dần bốc hơi, những vật hữu cơ bị phân giải dần và vật vô cơ lắng xuống.  

Khi nước càng để lâu những chất có lợi trong nước sẽ càng giảm xuống, thay vào đó, hàm lượng chất vô cơ, kim loại nặng tăng lên, đe dọa đến sức khỏe của mọi người.

Đổ nước cũ vào nước mới

Nhiều người có thói quen đổ nước cũ và nước mới với nhau sau khi đun. Hành động này vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể người nếu bạn làm việc này thường xuyên.

Uống nước khoáng

 

Uống nước đun sôi để nguội có hại cho sức khỏe, đúng hay sai?

 

Hiện nay nhiều gia đình sử dụng nước khoáng, nước tinh khiết thay cho nước đun sôi bởi tính tiện lợi và đỡ tốn thời gian, công sức để đun nước. Nhưng ít người để ý, với những loại nước này không đủ cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể. Mỗi loại nước khoáng lại có hàm lượng khoáng khác nhau như natri, magie... nên nếu chỉ dùng một loại, khó có thể bổ sung hàm lượng chất khoáng khác.   

Đồng thời các cơ sở sản xuất nước không đảm bảo khi uống vào bạn sẽ vô tình bị nhiễm các bệnh về đường ruột, đường tiêu hóa...ảnh hưởng tới sức khỏe của mình. Nước đóng chai không rõ nguồn gốc có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con người