Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Sai lầm tai hại khi mang thai

04/11/2019

 Khi mang thai, phụ nữ thường được nghe những lời dặn dò: Không được uống cà phê, không ăn chocolate, nên ăn cho hai người… Thực ra, những chỉ dẫn này không hoàn toàn đúng.

 Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp ở phụ nữ mang thai và cách khắc phục chúng.

 Ăn cho hai người

Cơ thể của bạn không cần nhiều calo hơn để hỗ trợ cho sự phát triển của bào thai cho đến khi bước vào giai đoạn 2 (từ tháng thứ tư). Thậm chí, khi bước vào giai đoạn 2, bạn cũng chỉ cần bổ sung thêm khoảng 300 calo/ngày. Ăn quá nhiều sẽ khiến bạn tăng cân, sẽ không tốt vì làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ và sản giật.

Không uống vitamin vì buồn nôn

Có thể việc uống vitamin khiến thai phụ có cảm giác buồn nôn nên nhiều người chọn giải pháp ngừng uống trước khi sinh.

Thực tế, các viên bổ sung vitamin cho thai phụ chứa thành phần dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của bào thai cao hơn vitamin tổng hợp. Bạn nên khám bác sĩ theo định kỳ để yêu cầu bác sỹ kê đơn phù hợp. 

Không ăn chocolate vì sợ chúng chứa caffeine

Một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ mang thai ăn chocolate mỗi ngày thì em bé sẽ đằm tính và vui vẻ, hạnh phúc hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện các hợp chất trong chocolate có tác dụng làm dễ chịu cho người mẹ và từ đó tác động đến con. Thêm vào đó, các chuyên gia còn cho biết bạn có thể tiêu thụ khoảng 200 mg cafeine/ngày mà không gây hại gì.

Sai lầm tai hại khi mang thai - 1
Mẹ nên học cách chăm sóc thai kỳ một cách khoa học. (Ảnh minh họa)

Một ly rượu mỗi ngày thì không sao

Không khám thai định kỳTheo đó, cứ mỗi ngày bạn "tu" một ly. Thể trạng và cơ địa của mỗi người khác nhau, vì thế khó xác định bao nhiêu rượu là còn trong giới hạn an toàn. Vì thế khi đã có bầu, tốt nhất là bạn không nên uống rượu.

Rất nhiều chị em phụ nữ còn chưa thấy sự cần thiết phải đi khám định kỳ thai nghén. Theo khuyến cáo, mỗi phụ nữ có thai cần đi khám ít nhất 3 lần trong thai kỳ. Tuy vậy rất nhiều chị em cho rằng, “mình khỏe mạnh, cần gì phải khám”! Một phần cũng do nhiều gia đình không có điều kiện kinh tế, hoặc quá ngại ngần khi phải đến bệnh viện và tặc lưỡi: “Ngày xưa khi mang thai tôi, mẹ có đi khám thai đâu mà tôi vẫn khỏe mạnh bình thường đấy thôi!”.

Đúng như vậy, nhưng đó là do họ may mắn hơn người khác, họ có biết đâu rằng rất nhiều người do không khám thai định kỳ nên không phát hiện được nhiều nguy cơ. Và những nguy cơ đó để lại nhiều hậu quả không bù đắp được. Đó là chưa kể giờ đây còn có nhiều biện pháp sàng lọc sơ sinh, phát hiện sớm những khuyết tật của thai nhi để có được những quyết định đúng đắn nhất.

Kiêng hẳn hoặc vẫn "sinh hoạt vợ chồng" như trước

Trong thời kỳ thai nghén, có người quan niệm sinh hoạt tình dục cần phải kiêng tuyệt đối, trong khi đó có cặp vợ chồng lại vẫn sinh hoạt như trước. Cả hai quan niệm đó đều chưa hoàn toàn đúng. Khi mang thai, hoạt động tình dục có thể gây sang chấn, nhất là ở thời kỳ đầu và cuối của thai kỳ. Hoạt động tình dục lúc này nên thưa ra và hết sức nhẹ nhàng, vợ chồng nên bàn bạc để chọn tư thế thích hợp nhất.