Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Rùng mình trước 10 loài cây độc nhất thế giới

08/12/2014

 Các loài thực vật không phải loài nào cũng vô hại đối với con người mà đôi khi cũng có những loài chỉ cần một cái chạm nhẹ cũng khiến con người phải chịu đựng đau đớn. Dưới đây là những loài cây độc nhất trên thế giới mà nhìn thoáng qua bạn không bao giờ nghĩ đến.

 10 – Machioneel – loài cây chết chóc

Machioneel là loài cây rất độc, đến mức bạn không cần động vào nó cũng khiến bạn trúng độc của nó. Nếu hít phải bột gỗ hoặc khói của một cây Machioneel cao 9,1m có thể gây ra các phản ứng như ho, viêm thanh quản và viêm phế quản.

Rùng mình trước 10 loài cây độc nhất thế giới - 1

Cũng có thông tin nói rằng chỉ cần đứng dưới tán cây này khi trời mưa cũng có thể gây phát ban và mẩn ngứa. Ô tô đậu dưới cành cây Machioneel cũng có thể bị hỏng lớp sơn ngoài.

Nhựa trên những cành cây con nếu dò ra ngoài cũng có thể gây hại cho da và mắt. Mặc dù quả của nó có vị ngọt, nhưng nếu ăn quả này vào có thể gây phồng rộp miệng và sưng họng, sau đó dẫn đến các vấn đề về dạ dày. 

9 – Cây cà độc dược

Rùng mình trước 10 loài cây độc nhất thế giới - 2

Mỗi cây cà độc dược cao từ 0,9 đến 1,2m với những tán lá răng cưa phát ra mùi khó chịu và thân cây tím đỏ. Quả của cây trông khá lạ, màu xanh với kích cỡ khoảng cm và được bao bọc bằng những chiếc gai dài, sắc nhọn. Thậm chí đến nhụy và cánh hoa màu tím trắng của chúng cũng nguy hiểm. 

Những người gốc Âu ở Thế giới mới đã phát hiện khả năng gây độc của cây cà độc dược, mọc khắp  nơi ở Canada, Mỹ và vùng Ca-ri-bê. Loài cây này mọc nhiều nhất ở Jamestown khiến không ít người dân ở đây ăn phải vào đầu những năm 1607. Họ đã phải chịu những triệu chứng như giãn đồng tử, tim đập nhanh, bị ảo giác, lên cơn mê sảng, hành động vô thức và có thể hôn mê hoặc tai biến mạch máu.

8 – Cây Ô đầu (củ ấu tàu)

Rùng mình trước 10 loài cây độc nhất thế giới - 3

Các trường hợp trúng độc ô đầu khá hiếm nhưng những người vườn hay du lịch có thể nhầm rễ của nó là cây cải ngựa hay một số loài thảo dược khác. Nếu ăn phải loài cây này có thể khiến phồng rộp miệng, theo sau đó khiến tiết nước bọt không ngừng, cảm giác khó chịu trên da, huyết áp và tim đập không đều, hôn mê và có thể là tử vong. Chỉ động vào cây ô đầu cũng có thể gây ra các hiện tượng tê, có trường hợp là vấn đề về tim.

7 – Cúc chữa rắn cắn trắng

Rùng mình trước 10 loài cây độc nhất thế giới - 4

John Wilkes Booth đã ám sát Abraham Lincoln bằng loài cây cúc chữa rắn cắn trắng này. Loài cây này là một loài cỏ bản địa ở những khu rừng ở phía đông và nam Mỹ, thường cao khoảng 46 đến 152cm với những chiếc lá có răng cưa. Hoa của chúng chứa một loại chất độc cực mạnh là tremetol.

Loài cây này thường gây ra tình trạng “ngộ độc sữa” khiến những người đã tiêu thụ lượng lớn thịt và sữa của những con bò đã ăn phải loài cây này. Những người này sẽ xuất hiện tình trạng hôi miệng, không thèm ăn, bơ phờ, suy yếu, cứng cơ, nôn mửa, bụng khó chịu, táo bón, hôn mê và có thể là chết. Mãi đến những năm 1920, người ta mới biết nguyên nhân của căn bệnh “ngộ độc sữa” là do loài cây này.

6 – Cây thủy tùng Anh

Rùng mình trước 10 loài cây độc nhất thế giới - 5

Cây thủy tinh Anh là một trong những loài cây độc mạnh, được trồng ở sân vườn các nhà thờ trên khắp nước Anh. Chúng được coi là biểu tượng của cái chết của những linh hồn bất tử.

Các phần thuộc cây này đều độc vì chứa chất độc alkaloid, chỉ trừ phần thịt aril bao quanh hạt. Nếu ăn phải lá và phần hạt, nạn nhân có thể mắc các triệu chứng nghiêm trọng như chóng mặt, khô miệng, giãn đồng tử, suy yếu, nhịp tim bất thường và thậm chí là chết.

Gần đây, các nhà khoa học đang nghiên cứu cây thủy tùng để chữa ung thư, nó được dùng để giảm các sự phát triển của tế bào ung thư vú và phổi.

5 – Cây thầu dầu

Rùng mình trước 10 loài cây độc nhất thế giới - 6

Cây thầu dầu được trồng để khai thác dầu thầu dầu và dùng để trang trí rất nhiều, nhưng lại ít người biết rằng loài cây này chứa một loại chất cực độc: rixin.

Dù chỉ chứa một lượng nhỏ ricin nhưng lại tập trung chủ yếu lớp vỏ ngoài của hạt. Ngộ độc hạt khá hiếm nhưng trẻ em và thú vật lại thường là đối tượng gặp phải, thậm chí có thể gây chết người.

Các triệu chứng ngộ độc hạt thầu dầu gồm buồn nôn, co ruột, nôn mửa, chảy máu trong và ở thận, thậm chí là khó lưu thông máu. Rất nhiều người đã bị dị ứng với bụi từ hạt và có người bị ho, đau cơ và khó thở.