Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Phân biệt cá quả Trung Quốc với Việt Nam dựa vào đâu?

17/10/2014

 Cá quả Trung Quốc có màu đen đậm, to sàn sàn nhau, hay nằm ươn dài do thời gian vận chuyển lâu, trong khi cá trong nước nhỏ hơn, thân thuôn dài, có màu đen vàng, hoa đốm xanh.

 Anh Phạm Văn Nam, chủ đầm chuyên cung cấp cá giống và cá thương phẩm ở Quảng Xương, Thanh Hóa cho biết, giữa tháng 10, đầu tháng 11 là mùa thu hoạch cá quả tại miền Bắc. Theo anh, thời tiết sắp lạnh nên các chủ nuôi bắt đầu vét cá để bán, do đó tình trạng bán ồ ạt, mức giá rẻ là phổ biến. Tuy nhiên, anh Nam cho rằng, cá quả có mức giá rẻ mua tại ao nuôi đã dao động 40.000 – 60.000 đồng/kg, trong khi tại các chợ ở Hà Nội, giá chỉ 50.000 – 60.000 đồng/kg, không chênh nhau nhiều, khiến anh hồ nghi là cá Trung Quốc.

 

Cá quả trung Quốc thường có thân mình ngắn, màu đen, to sàn sàn bằng nhau,

khi mổ nhiều mỡ và nhão thịt.

Từ kinh nghiệm bán buôn cho các nhánh tiểu thương ở Hà Nội, anh Nam lý giải, với mức giá bán buôn tại ao hiện nay thì trừ công vận chuyển, phí đi lại, rủi ro cá chết..., một kg cá quả thông thường phải bán mức giá trên 100.000 đồng mới có lời. “Giá cá quả 60.000 – 70.000 đồng/kg ở Hà Nội thì khó tin đó là cá Việt Nam”, anh Nam nói. Anh Nam cũng cho rằng, rất khó để nhận biết chính xác cá quả Trung Quốc hay Việt Nam. Tuy nhiên, theo anh, cá Trung Quốc thường màu đen đặc, thân tròn, ngắn, trong khi cá Việt Nam nhìn nhanh nhẹn hơn, màu đen vàng, thân, đuôi thuôn dài, sờ vào chắc, đặc biệt loại cá bông lau có hoa văn màu vàng xanh.

 

 

Theo một chủ hàng, cá quả Việt Nam thường có màu ngả vàng bán tại các chợ hiện nay phải có giá 100.000 - 120.000 đồng/kg.

Hiện ở khu vực miền Bắc, cá quả được nuôi nhiều ở Quảng Xương (Thanh Hóa), một số huyện ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định. Chị Oanh (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, cá quả Trung Quốc rất dễ phát hiện. "Chợ gần nhà mình ngày nào cũng thấy có, nhìn một lần là phát hiện ra ngay. Vì cá thường có mình đen, con nào con đấy to đều nhau, cứ lờ đờ chứ không nhanh nhẹn”. Chia sẻ bí kíp để chọn được cá quả Việt, chị Oanh cho rằng, cá Trung Quốc thường được chọn lựa trước khi xuất sang Việt Nam nên trong hàng cá không bao "lộn xộn" con to con nhỏ như cá ở Việt Nam. Chị Nguyễn Thị Hạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, cả nhà rất thích món cá quả kho, nhưng sau thông tin cá quả Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam hồi tháng 5 cũng khiến chị hoang mang. Chị Hạnh thường mua cá quả ở các chợ cóc bán lẻ. Tuy nhiên, nhìn con cá rất dại, nằm ươn, kho thì thịt nhão. Nhưng hỏi người bán thì họ bảo nhập cá từ Đồng Tháp. Anh Đào Nam Bắc, công tác tại Sở Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, người có kinh nghiệm nhiều năm cung cấp cá quả giống và cá thương phẩm, cho biết: “Hiện lượng cá lóc (tên gọi khác của cá quả) ở Đồng Tháp chỉ đủ cung cấp cho các tỉnh lân cận và TP.HCM, không nhập ra Hà Nội. Hơn nữa, từ trước tới nay chưa có người ở Hà Nội liên hệ mua cá này”.

 

Cá quả Việt có 3 loại: đầu vuông, đầu nhọn, cá lóc bông nhưng mình dài, đuôi dẹp và hoa đốm xanh.

Theo anh Bắc, cá lóc có 3 loại: cá đầu vuông, cá đầu nhím và cá lóc bông. Loại đầu vuông mình to; đầu nhím thì mỏ nhọn dài; cá bông lau mình trắng sọc đen. Cả 3 loại trên đều có mình thuôn dài, đuôi dẹp. Cũng theo anh Bắc, chất lượng cá lóc Trung Quốc khác hoàn toàn cá Việt Nam. Cá Trung Quốc thường ngắn, tròn, khi đánh vảy thân nhũn, mổ ra bụng nhiều mỡ, thịt ăn nhão và có mùi hôi. “Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên phân biệt cá lóc đồng và cá lóc nuôi bán tại các chợ. Cá lóc đồng nhỏ, mình dẹp trong khi cá nuôi thường có trọng lượng lớn”, anh Bắc cho biết thêm.

Dấu hiệu mắc bệnh Gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ

14 loại thực phẩm có trót mua về cũng tuyệt đối không được ăn

4 lưu ý quan trọng trong việc sử dụng cà chua