Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Những thói quen khi ngủ dậy khiến ‘vòng đời’ của bạn ngắn hơn

29/11/2014

 Một số thói quen thông thường khi vừa thức dậy có thể là nguyên nhân khiến “vòng đời” của bạn ngắn hơn.

 Trước khi đi ngủ, bạn uống nhiều nước. Sau một giấc ngủ dài đến gần sáng, bạn sẽ cảm thấy đau tức bụng dưới mà thức giấc. Trong trường hợp đó, bạn vội vàng bật dậy lao vào nhà vệ sinh đi tiểu, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt. Nguyên nhân là do, khi ngủ sự trao đổi chất trong cơ thể giảm thấp, nhịp tim chậm, huyết áp giảm, hoạt động của các chức năng sinh lý đều chậm đi. Vì vậy, hành động đột ngột bật dậy để đi vệ sinh sẽ khiến bàng quang lập tức bị trống rỗng nên dẫn tới huyết áp giảm, máu tạm thời không cung cấp đủ cho não, có thể gây ra hôn mê. Vì thế nếu cần đi vệ sinh thì bạn phải chậm rãi dậy và ngồi trên giường một lúc rồi mới đi vệ sinh.

 Làm việc ngay lập tức

 

Những thói quen khi ngủ dậy khiến ‘vòng đời’ của bạn ngắn hơn

 

Vì khối lượng công việc nhiều nên một số người có thói quen vừa ngủ dậy liền lập tức lao đầu vào làm việc. Trong khi đó máu chưa được cung cấp đủ tới não sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và làm việc cũng không hiệu quả. Do đó, dù công việc có quá bận rộn bạn cũng không nên làm việc ngay sau khi vừa ngủ dậy, bạn hãy mở mắt và nằm trên giường một vài phút để cho cơ bắp và máu trong cơ thể dần “tỉnh giấc” sau một đêm nghỉ ngơi.

Vận động mạnh

Tập thể dục hay vận động nhẹ nhàng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng có những người vừa dậy đã chơi những môn thể thao mạnh hoặc có người do vội vã bắt xe đi làm, đi học mà phải chạy vội vã, hộc tốc. Điều đó khiến cho thần kinh giao cảm của bạn bị hưng phấn quá mức, gây rối loạn nhịp độ thần kinh tự chủ và khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng lo lắng sau đó. Nếu là người có tuổi thì dễ mắc các triệu chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Ăn sáng ngay tức thì

 

Những thói quen khi ngủ dậy khiến ‘vòng đời’ của bạn ngắn hơn

 

Sau một giấc ngủ dài, dạ dày của bạn vẫn trong trạng thái nghỉ ngơi. Buổi sáng thức dậy, nó phải cần từ 15 – 30 phút để hồi phục lại. Hơn nữa, lượng bài tiết nước bọt và dịch vị vào buổi sáng chưa được nhiều. Nếu lúc đó bạn ăn ngay những thức ăn khó tiêu như thịt sẽ khiến tiêu hóa gặp vấn đề. Vì vậy, buổi sáng thức dậy bạn hãy uống một cốc nước lọc, sau đó đợi một lúc mới ăn sáng. Uống nước không chỉ giúp bổ sung lượng nước đã mất đi khi ngủ, tăng bài tiết hệ tiêu hóa, mà còn thúc đẩy tuần hoàn máu tránh gây ra triệu chứng về mạch máu ở tim.

Ngủ dậy là gấp gọn chăn ngay

 

Những thói quen khi ngủ dậy khiến ‘vòng đời’ của bạn ngắn hơn

 

Theo nghiên cứu của Đại học Kingston, sau khi ngủ dậy không nên gấp chăn vội sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Bởi cho dù có vệ sinh đến đâu thì chăn ga đều chứa ít nhất 15 triệu con ve bét. Chúng thường trú ẩn ở nơi có mồ hôi người và nhiệt độ thấp là những chiêc chăn màn được gấp gọn. Ngoài ra, khi ngủ cơ thể còn bài tiết ra một số khí độc hại trong đó có CO2, các khí này sẽ bị lưu lại trong chăn. Nếu lập tức bạn gấp gọn chăn sau khi ngủ dậy sẽ khiến các khí này tích tụ cộng thêm sự sinh sôi của vi sinh vật sẽ gây hại cho bạn trong những lần sử dụng sau.Vì vậy, sau khi ngủ dậy không nên gấp chăn vội, bạn hãy rũ chăn, lật mặt trong của chăn ra ngoài, mở cửa cho thông thoáng phòng ngủ, đợi vệ sinh cá nhân xong hãy trở lại thu gọn chăn màn.