Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Máy lạnh và những cái chết oan

06/09/2019

Chăm sóc sức khỏe - Việc không đọc kỹ lưu ý trước khi sử dụng cũng như việc sử dụng máy lạnh không đúng cách đã khiến nhiều trường hợp chết oan uổng.

May-lanh-va-nhung-cai-chet-oan

Dễ bị đột quỵ nếu sử dụng máy lạnh không đúng cách

Những cái chết đột ngột

Cái chết đột ngột của Vlogger nổi tiếng Toàn Shinoda vào ngày 24-7-2014 do điều hòa đã khiến nhiều người lo lắng vì không hiểu lý do tại sao điều hòa lại có thể gây chết người. Thực tế cho thấy, sau khi Toàn tắm xong, anh đã nằm trong phòng máy lạnh và bị đột quỵ.

Gần đây là vụ việc một người đàn ông ở Hưng Yên sau khi tắm đã lao vào phòng máy lạnh để nằm đọc sách. Sau đó, người đàn ông này bị đột quỵ do nhiệt độ cơ thể bị hạ thấp đột ngột và máu không lưu thông được.

May-lanh-va-nhung-cai-chet-oan-1

Không nên chỉnh chênh nhiệt độ trong phòng máy lạnh và ngoài trời quá cao

Mối nguy hiểm từ máy lạnh

Sự chênh lệch nhiệt độ nhiều sẽ làm nhiệt độ cơ thể bị thay đổi đột ngột, mồ hôi không thoát ra được và tổn hại đến trung khu thần kinh. Điều này khiến cơ thể mệt mỏi, lờ đờ, đau đầu, chóng mặt, thậm chí dẫn đến trạng thái hôn mê rồi tử vong.

Với những người có tiền sử bị bệnh tim mạch, huyết áp, hô hấp, sử dụng điều hòa không đúng cách có thể gây ra cơn tăng huyết áp cấp, đau đầu, buồn nôn và dẫn tới đột quỵ.


Phòng tránh

Không nên sử dụng máy lạnh với nhiệt độ chênh lệch quá cao với nhiệt độ ngoài trời. Độ chênh lý tưởng giữa ngoài trời và phòng máy lạnh là 7 độ C.

Khi đi từ bên ngoài vào phòng có điều hòa thì nên để điều hòa ở nhiệt độ cao rồi hạ thấp nhiệt độ xuống dần chứ không nên mở lạnh đột ngột.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ngồi máy lạnh trong khi cơ thể đang ra nhiều mồ hôi và sau khi tập thể thao…

Trước khi ra khỏi phòng 30 phút, bạn nên tắt máy điều hòa, mở cửa phòng cho không khí được lưu thông và để cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng máy lạnh liên tục quá 8 tiếng một ngày vì nó sẽ khiến bạn dễ bị cảm lạnh, đau đầu, viêm họng… Đồng thời, bạn nên mở cửa để không khí trong phòng không bị tích tụ quá nhiều khí CO2 cũng như bụi bẩn.

Trên là 1 số thông tin rất có ích về việc sử dụng máy lạnh mà chúng ta nên biết. 

Nguồn: Sưu tầm