Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Mặc trái của thuốc lợi tiểu bạn cần biết

14/03/2019

Chăm sóc sức khỏeBất kì một loại thuốc tân dược nào điều có những tác dụng phụ nhất định, do vậy trước khi sử dụng thuốc cần phải nắm rõ thông tin hướng dẫn người dùng hoặc được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa

QC: Thuốc Lợi Tiểu Lasilix 40mg | Thuốc Điều Trị Phì Đại Tiền Liệt Tuyến Avodart 0.5mg

Mac-trai-cua-thuoc-loi-tieu-ban-can-biet

Mặc trái của thuốc lợi tiểu bạn cần biết

Ngày nay có rất nhiều trường hợp bệnh nhân phải sử dụng thuốc lợi tiểu để hỗ trợ điều trị bệnh lý hoặc tăng cường chức năng cho thận. Tuy nhiên hầu hết người bệnh chưa nắm rõ những thông tin về sản phẩm này.

Thuốc lợi tiểu là gì?

Thuốc lợi tiểu hay còn gọi là thuốc nước được sử dụng để tăng thải muối và nước ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Thông thường người bệnh chỉ nên dùng thuốc lợi tiểu khi được bác sĩ hướng dẫn và kê đơn.

Đây là loại thuốc khá phổ biến trong điều trị các bệnh cao huyết áp, tim mạch… giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa, tăng cường chức năng tim mạch, kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp người bệnh dùng thuốc lợi tiểu sai cách, dùng để giảm cân gây nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khỏe.

Các trường hợp cần dùng thuốc lợi tiểu

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc lợi tiểu trong một số trường hợp sau đây.

- Tình trạng phù nề: Thuốc lợi tiểu có tác dụng tăng cường đào thải chất lỏng trong cơ thể tại các vùng bị phù, ứ nước do các bệnh lý gan (xơ gan), phù phổi, hội chứng thận hư,...

- Bị tăng huyết áp: Đây là hiện tượng điển hình cần dùng thuốc lợi tiểu để giảm khối lượng nước trong cơ thể giúp gián tiếp hạ huyết áp về cân bằng ổn định. Người bệnh có thể sử dụng riêng rẽ hoặc kết hợp thuốc lợi tiểu với một số bài thuốc hạ huyết áp khác.

- Suy tim cấp: Thuốc lợi tiểu gián tiếp giảm khối lượng máu lưu thông đến tim làm giảm gánh nặng cho việc tuần hoàn máu và giúp tim suy yếu trở lại trạng thái hoạt động tốt.

Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc lợi tiểu. Bởi lẽ thuốc lợi tiểu ngoài tác dụng giúp điều trị các bệnh trên đây còn khiến cho người dùng gặp phải rất nhiều những tác dụng phụ nguy hiểm nếu dùng quá liều.

Các loại thuốc lợi tiểu thông thường

Theo các chuyên gia y khoa, có ba loại thuốc lợi tiểu đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tất cả các loại thuốc này đều khiến cơ thể bài tiết lượng chất lỏng  lớn hơn bình thường qua đường nước tiểu.

- Thuốc lợi tiểu quai: Furosemide, Torasemide, Bumetanide, Axit ethacrynic,... thuốc thường được dùng để điều trị suy tim.

- Thuốc lợi tiểu giữ kali: Spironolacton, Amilorid, Triamteren, Eplerenone,... giúp giảm chất lỏng trong cơ thể nhưng không làm mất đi lượng kali và các dưỡng chất cần thiết khác.

- Thuốc lợi tiểu nhóm thiazide: Chlorthalidone, Chlorothiazide, Metolazone, Hydrochlorothiazide… làm giảm lượng chất lỏng trong cơ thể và giúp thư giãn mạch máu.

- Thuốc lợi tiểu thẩm thấu: Glycerin, Isosorbide, Mannitol, Urea,... thuốc lợi tiểu thẩm thấu này giúp giải quyết tình trạng phù não và tăng nhãn áp rất tốt.

- Thuốc lợi tiểu kháng aldosteron: Aldactone, Spironolactone,... có tác dụng trong việc điều trị các bệnh xơ gan, tim ứ huyết, thận hư ở giai đoạn khởi phát.

- Chất ức chế anhydrase carbonic: Acetazolamid, Fonurit,... thường được sử dụng chữa trị các chứng phù do suy tim, chứng động kinh.

Việc lựa chọn thuốc lợi tiểu thường dựa trên những chỉ định điều trị và nồng độ chất natri mong muốn bị loại bỏ, thời gian thuốc có tác dụng và đặc biệt là tình trạng chức năng gan thận của người dùng thuốc. Chỉ có các bác sĩ chuyên khoa mới có thể am hiểu cơ chế tác động của từng loại thuốc và đưa ra lời khuyên phù hợp thể trạng của bệnh nhân.

Do đó, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ những chỉ định về liều dùng, thường xuyên đo huyết áp và kiểm tra chức năng của thận để theo dõi tình trạng bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Nếu bắt gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc lợi tiểu hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc khác phù hợp hơn hoặc cho người bệnh dùng kết với các phương pháp giảm tác dụng phụ.

Bên cạnh thuốc lợi tiểu thông thường người bệnh nên sử dụng thêm các phương pháp dân gian giúp lợi tiểu cũng rất an toàn. Mặc dù bài thuốc lợi tiểu từ tự nhiên lành tính ít gây tác dụng phụ hơn nhưng cần thời gian dài kiên trì sử dụng mới có tác dụng tối đa.

Xem thêm:

Có những dấu hiệu này bạn nên tầm soát ung thư ngay

Phương pháp giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Điều trị ung thư theo phương pháp nào là đúng

Từ khóa: chăm sóc sức khỏe, thuốc lợi tiểu,