Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Hiểm họa từ dùng thuốc chữa bệnh khớp không đúng cách

06/08/2015

 Uống thuốc đều đặn, đúng liều, tuân thủ lộ trình và thời gian điều trị là những việc tưởng chừng như rất đơn giản khi điều trị bệnh khớp, nhưng không phải người bệnh nào cũng làm đúng, làm đủ. Vậy nên, rất nhiều bệnh nhân khớp dù đã chữa trị bằng nhiều phương thuốc khác nhau nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

 Dùng thuốc không kiên trì, tiền mất tật mang

 Cô Nguyễn Thị V. (61 tuổi, Hà Nội) đã có thâm niên “gắn bó” với bệnh thoái hóa khớp thắt lưng, thoát vị đĩa đệm hơn 10 năm nay. Nhưng cô có thói quen chỉ khi nào thấy đau mới uống thuốc, hết đau, cô lại ngưng uống. Vì thế, dù đã chữa bằng nhiều loại thuốc và tốn kém không ít chi phí điều trị nhưng bệnh của cô không những không khỏi mà ngày càng nặng thêm.

 

Tương tự cô Viết, bác Lê Hữu T. (Từ Sơn, Bắc Ninh) do không kiên trì dùng thuốc nên hễ cứ dùng một loại thuốc từ 1 đến 2 tuần mà không đỡ là bác lại tự ý ngưng để chuyển sang dùng loại khác. Cùng vì thế, suốt 8 năm điều trị căn bệnh gai cột sống thắt lưng mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm.


Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tự ý ngưng dùng thuốc, khoảng cách giữa các lần uống không đều đặn, uống không đúng liều… khiến bệnh không khỏi mà ngày càng nặng thêm gây ra những biến chứng nguy hiểm như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp thậm chí tàn phế. Hơn nữa, điều này cũng làm việc điều trị bệnh trở nên vô cùng tốn kém vì người bệnh không tận dụng được triệt để tác dụng của thuốc. 

Đúng, đủ, đều – Công thức tốt để trị bệnh khớp

Lựa chọn thuốc đảm bảo chất lượng: Để an toàn và hiệu quả, thuốc tân dược hay các loại thuốc được bào chế từ các con, cây trong tự nhiên cũng cần được sản xuất bởi các đơn vị đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn ở mức quốc tế như tiêu chuẩn GMP – WHO (thực hành sản xuất thuốc tốt); tiêu chuẩn GLP (thực hành tốt phòng thí nghiệm) và GSP (Thực hành tốt bào quản thuốc)…

Dùng đủ liều: Thuốc Nam thường điều trị từ căn nguyên của bệnh nên để đạt được hiệu quả cao cần phải sử dụng hàng ngày trong một thời gian nhất định. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ đủ số lần và số lượng thuốc cần uống trong một ngày theo chỉ dẫn thì người bệnh khớp cần phải kiên trì dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh trong mỗi đợt điều trị.

Uống đúng lúc: Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn dùng thuốc như thời điểm uống thuốc trước khi ăn hay sau khi ăn, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc, uống thuốc với nước đun sôi để nguội…

Ngoài ra, người bệnh cũng không nên uống thuốc khi đang nằm, vì với tư thế này, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản, không những giảm hiệu quả điều trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí tổn thương vách thực quản.