Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Dùng thuốc trị mỡ máu như thế nào hiệu quả

05/02/2020

Chăm sóc sức khỏe - Khi dùng các thuốc nhóm statin, người bệnh có thể gặp một số bất lợi sau: Đau đầu, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, phát ban…

QC: Thuốc Crestor 20mg Điều Trị Tăng Cholesterol Máu

 Statin là nhóm thuốc phổ biến dùng hạ mỡ máu, có tác dụng ngăn chặn hoạt chất mà gan cần sử dụng để tổng hợp cholesterol, điều này làm cho gan loại bỏ cholesterol trong máu. Statin cũng có thể giúp cơ thể tái hấp thu mảng xơ vữa lắng đọng trên thành mạch, cải thiện bệnh mạch vành. Các thuốc thuộc nhóm statin bao gồm  atorvastatin, fluvastatin, lovastatin, pitavastatin, pravastatin,  rosuvastatin và simvastatin.

Khi dùng các thuốc nhóm statin, người bệnh có thể gặp một số bất lợi sau: Đau đầu, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, phát ban… Hai tác dụng phụ nghiêm trọng nhất là suy gan và tổn thương cơ xương. Tuy nhiên, cả hai bất lợi này đều hiếm khi xảy ra.

Một số statin sẽ có tác dụng tốt nhất khi uống vào buổi tối trong khi một số khác lại hoạt động tốt vào buổi sáng. Vì vậy, thời gian tốt nhất để dùng statin phụ thuộc vào loại thuốc cụ thể:

QC:Thuốc Giảm Mỡ Máu Lipitor 20mg

Đối với loại statin tác dụng ngắn (lovastatin, fluvastatin, simvastatin), nên uống vào buổi tối, vì men gan tạo ra cholesterol hoạt động mạnh hơn vào thời điểm này. Hầu hết các statin tác dụng ngắn có thời gian bán hủy là 6 giờ. Thời gian bán hủy của thuốc là thời gian cần thiết để cơ thể xử lý và loại bỏ một nửa số thuốc.

dung-thuoc-tri-mo-mau-hieu-qua

Dùng  thuốc trị mỡ máu như thế nào hiệu quả

Đối với statin loại tác dụng dài như atorvastatin, fluvastatin (viên nén giải phóng kéo dài), rosuvastatin có thời gian bán hủy lên tới 19 giờ, do cơ thể cần nhiều thời gian hơn để xử lý statin tác dụng dài này nên có thể uống vào buổi sáng hay buổi tối đều được. Những người dùng statin tác dụng dài có thể chọn thời điểm nào để uống thuốc trong ngày sao cho thuận tiện và phù hợp nhất với họ. Tuy nhiên cần dùng vào một thời điểm trong ngày để dễ nhớ giờ uống thuốc. Ví dụ, nếu người bệnh chọn dùng vào thời điểm 8 giờ sáng, thì nên dùng chúng vào thời điểm này mỗi ngày.

Statin có thể gây tương tác bất lợi với một số loại thuốc, nên những người dùng statin cần phải thông báo cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc, vitamin, thảo dược hoặc các chất bổ sung khác mà mình đang dùng để giúp ngăn ngừa các tương tác nguy hiểm. Tránh uống nước bưởi khi dùng statin.

Bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh vẫn phải duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, ăn chế độ ăn lành mạnh có nhiều trái cây và rau quả…

Xem thông tin về các loại thuốc chống mỡ máu tại mua bán thuốc tây

Xem thêm 

Bác sĩ cảnh báo cơn đau thắt ngực có thể chết người

Chế độ ăn cho người mới phẫu thuật tim

 

Top 6 loại bệnh cần đặc biệt lưu ý vào mùa thu

Tham khảo thêm thông tin thuốc tim mạch | thuốc kháng sinh | thuốc tiểu đường | thuốc ung thư | thuốc nội tiết | thuốc giảm đau | thuốc đặc trị