Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Dùng nhiều caffeine khi mang thai có thể làm hỏng gan của em bé

03/02/2020

Chăm sóc sức khỏe Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết học, có quá nhiều caffeine trong thai kỳ có thể làm giảm sự phát triển gan của em bé và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan ở tuổi trưởng thành

 

Dùng nhiều caffeine khi mang thai có thể làm hỏng gan của em bé

Những con chuột mang thai được cung cấp caffeine có con đẻ với trọng lượng sơ sinh thấp hơn, sự thay đổi tăng trưởng và mức độ hormone căng thẳng và suy giảm sự phát triển của gan. Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ caffeine tương đương với 2-3 tách cà phê có thể làm thay đổi mức độ căng thẳng và hormone tăng trưởng theo cách có thể làm suy yếu sự tăng trưởng và phát triển, và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan ở tuổi trưởng thành.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng lượng caffeine trước khi sinh từ 300 mg / ngày trở lên ở phụ nữ, tức là khoảng 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày, có thể dẫn đến cân nặng khi sinh của trẻ thấp hơn. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy thêm rằng tiêu thụ caffeine trước khi sinh có thể có tác dụng lâu dài có hại hơn đối với sự phát triển của gan với sự nhạy cảm với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, một tình trạng suy nhược thường liên quan đến béo phì và bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, mối liên hệ cơ bản giữa phơi nhiễm caffeine trước khi sinh và sự phát triển của gan bị suy giảm vẫn chưa được hiểu rõ. Hiểu rõ hơn về cách caffeine làm trung gian các tác động này có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe này ở mọi người trong tương lai.

Trong nghiên cứu này, Giáo sư Hui Wang và các đồng nghiệp tại Đại học Vũ Hán, Trung Quốc, đã điều tra tác động của lượng thấp (tương đương 2-3 tách cà phê) và liều cao (tương đương 6-9 tách cà phê) cafein, cho chuột mang thai, về chức năng gan và mức độ hormone của con cái họ. Những đứa trẻ tiếp xúc với caffeine trước khi sinh có nồng độ hormone gan thấp hơn, yếu tố tăng trưởng như insulin (IGF-1) và nồng độ hormone căng thẳng, corticosteroid khi sinh cao hơn. Tuy nhiên, sự phát triển của gan sau khi sinh cho thấy giai đoạn 'bắt kịp' bù đắp, được đặc trưng bởi mức độ tăng IGF-1, rất quan trọng cho sự tăng trưởng.

Tiến sĩ Yinxian Wen, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: "Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng caffeine trước khi sinh gây ra sự dư thừa hoạt động của hormone gây căng thẳng ở người mẹ, gây ức chế hoạt động IGF-1 cho sự phát triển của gan trước khi sinh. Tuy nhiên, cơ chế bù trừ xảy ra sau khi sinh thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi chức năng gan bình thường, khi hoạt động của IGF-1 tăng lên và tín hiệu hormone căng thẳng giảm. Nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ do tiếp xúc với caffeine trước khi sinh rất có thể là hậu quả của hoạt động IGF-1 sau sinh được bù đắp này. "

Những phát hiện này không chỉ xác nhận rằng tiếp xúc với caffeine trước khi sinh dẫn đến giảm cân và giảm phát triển gan trước khi sinh mà còn mở rộng hiểu biết hiện tại về những thay đổi nội tiết tố làm thay đổi những thay đổi này và cho thấy cơ chế tiềm năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan trong tương lai. Tuy nhiên, những phát hiện động vật này cần được xác nhận ở người.

Bác sĩ Ôn nhận xét: "Công việc của chúng tôi cho thấy rằng caffeine trước khi sinh không tốt cho trẻ sơ sinh và mặc dù những phát hiện này vẫn cần được xác nhận ở mọi người, tôi sẽ khuyên phụ nữ nên tránh dùng caffeine khi mang thai."

 Xem thêm:

Công văn khẩn của Bộ Y tế về việc phòng, chống bệnh viêm phổi cấp

Các chất gây và ức chế ung thư có trong thực phẩm

Không tự ý dùng thuốc tăng tuần hoàn não

Tham khảo thêm thông tin thuốc tim mạch | thuốc kháng sinh | thuốc tiểu đường | thuốc ung thư | thuốc nội tiết | thuốc giảm đau | thuốc đặc trị