Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Điều trị ung thư theo phương pháp nào là đúng

06/03/2019

Chăm sóc sức khỏe -  Khi được chỉ định xạ trị, không ít bệnh nhân ung thư đã lắc đầu từ chối vì lo ngại những tác dụng phụ

 Dieu-tri-ung-thu-theo-phuong-phap-nao-la-dung

Điều trị ung thư theo phương pháp nào là đúng

Thời gian gần đây có nhiều bài viết về chuyên đề bệnh ung thư. Một số hướng dẫn cách chọn và ăn những loại thực phẩm tránh ung thư, một số bài viết lại giật tít “ bệnh ung thư không cần phải điều trị”. Tất cả những thông tin đa chiều làm cho người đọc cảm thấy hoang mang thêm. Vậy bệnh ung thu có cần phải điều trị theo phát đồ không, việc xạ trị và hóa trị có thực sự mang lại hiệu quả trong điều trị ung thư. Hãy cùng mua bán thuốc tây chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin

Khi được chỉ định xạ trị, không ít bệnh nhân ung thư đã lắc đầu từ chối vì lo ngại những tác dụng phụ

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, điều trị bệnh ung thư là điều trị đa mô thức, có sự kết hợp chặt chẽ của phẫu thuật, hóa chất và xạ trị, tùy thuộc vào loại bệnh ung thư và giai đoạn bệnh ung thư. Và tùy trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể, chứ không có cách riêng biệt điều trị được hết bệnh. Phương pháp nào cũng có tác dụng phụ, tuy nhiên không quá nghiêm trọng. Ví dụ như phẫu thuật cũng bị đau, chảy máu, lâu bình phục. Xạ trị cũng vậy, sử dụng tia phóng xạ có thể là tia gamma, tia photon,... khi chiếu vào cơ thể, các nhà y học đã tính toán dùng tia xạ đó vào vùng khối u hay vùng có hạch di căn để diệt tế bào ung thư. Như thế nó cũng sẽ có tác dụng phụ, ví như toàn cơ thể cũng sẽ ít nhiều mệt mỏi. Với mỗi vùng chiếu sẽ có những tác dụng phụ khác nhau (vùng đầu cổ khác với vùng bụng).

Ông Đức cho biết thêm: “Thông thường, tác dụng phụ sau xạ trị giảm dần và hết chứ không kéo dài hết đời như nhiều người vẫn nghĩ. Ví như, sạm da sau 3-6 tháng là hết. Hoặc tác dụng phụ như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa sau xạ trị ngừng là hết. Hiện nay với máy móc hiện đại, các thầy thuốc đã làm giảm rất nhiều tác dụng phụ”.

Hiện nay việc điều trị ung thư vẫn phải theo phát đồ của bệnh viện, và cho dù có nhiều thông tin bài trừ quá trình hóa trị và xạ trị nhưng đến thời điểm hiện tại việc điều trị ung thư theo phương pháp này vẫn là tối ưu nhất.

Vậy có vaccine chống ung thư hay không?

Trước thông tin nhiều người bệnh ung thư đang rỉ tai nhau về “loại vaccine chống ung thư” do Mỹ chế tạo thành công “chỉ một mũi tiêm đã có thể khiến tất cả các tế bào ung thư trên cơ thể biến mất“, chuyên gia khẳng định: “Không có vaccine nào phòng được tất cả các bệnh ung thư. Vaccine là cơ chế kháng nguyên kháng thể để sinh ra miễn dịch. Kháng nguyên này đi theo con đường khác nhau thì sinh ra kháng thể khác nhau nên không thể có vaccine phòng được tất cả các bệnh ung thư”.

Theo thông tin từ chuyên gia y tế: “Vaccine phòng ung thư đang ở giai đoạn thử nghiệm trên chuột. Tuy nhiên thử nghiệm ở trên vật không thể giống như người. Trung bình một năm hàng nghìn nghiên cứu nhưng tỷ lệ thành công rất nhỏ, vì vậy đừng tin và mừng vội”.

Xem thêm:

Tác dụng phụ của thuốc có thể làm răng xỉn màu

Hiểu đúng về bệnh tiểu đường và vai trò của đường đối với cơ thể

Điểm danh những loại hạt ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường