Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Để phòng ngừa dịch bệnh Ebola

08/08/2014

Chia sẻ 1 số thông tin về căn bệnh nguy hiểm do virus Ebola gây ra và các cách để phòng ngừa dịch bệnh Ebola hiệu quả. 

Hãy chia sẽ thông tin hữu ích này ngay cho những người xung quanh bạn nhé!


1 bệnh nhân khi đã mắc bệnh

Trên các phương tiện truyền thông những ngày này đang rất nóng với những thông tin về dịch bệnh Ebola. Đại dịch này đang lan truyền với tốc độ chóng mặt và rất dễ lây sang toàn thế giới, và châu Á sẽ dễ dàng là ổ dịch tiếp theo - 1 chuyên gia về dịch bệnh cảnh báo! Cùng chia sẻ 1 vài thông tin về căn bệnh để có cái nhìn chính xác những diễn biến của cơn đại dịch lần này. 


Bàn tay bị phá hủy bởi loại Virus Ebola

1. Các triệu chứng ban đầu:

Triệu chứng của Ebola thường giống với những triệu chứng ốm, sốt như suy nhược, đau cơ, đau đầu và đau họng và thời gian này kéo dài khoảng từ 2- 21 ngày. Tiếp đến, bệnh nhân sẽ ói mửa, tiêu chảy và phát ban, suy giảm chức năng của thận và gan. Ebola cũng có thể gây ra chảy máu từ mắt, tai, mũi, miệng và trực tràng, làm sưng mắt và bộ phận sinh dục. Thông thường, các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện rõ rệt từ 8 - 10 ngày sau khi tiếp xúc. Các bệnh nhân đã chết khi nhiễm căn bệnh này chiếm 90%.


Một em bé bị nhiễm Ebola


Virus phá hủy hết phần miệng và vòm họng bệnh nhân


Hiện chưa có biện pháp để chửa căn bệnh này

2. Cơ chế lây lan:

Đây chắc hẳn là câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong chúng ta. 1 lưu ý cần biết là virus không hề lây lan qua đường không khí. Ebola có thể lây từ vật sang người và từ người sang người. Động vật được xác định là vật chủ mang virus là dơi, cụ thể ở đây là dơi quạ ăn quả. Từ dơi, vượn, khỉ hay lợn sẽ bị nhiễm virus Ebola và từ đó mang virus tới con người. Vậy nên, chúng ta có thể xác định trước một cách để phòng tránh Ebola, đó là tránh ăn thịt động vật hoang dã cũng như các loại thịt sống. Chúng ta nên nhớ, bệnh nhân đầu tiên mắc Ebola vào năm 1976 đã bị bệnh sau khi tiếp xúc với thịt khỉ và linh dương.

Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng Ebola lây lan khi ta tiếp xúc trực tiếp với nhau qua đường máu, phân, nước bọt, tinh dịch hay chất nhờn. Với việc lan truyễn dễ dàng như vậy, việc các cán bộ y tế Châu Phi bị lây nhiễm là 1 việc rất khó tránh khỏi. 
 
3. Cách phòng ngừa:
Các bạn nên biết rằng hiện nay đại dịch này không hề có cách ngăn chặn. Việc chúng ta có thể làm lúc này chỉ là hi vọng và cố gắng phòng ngừa dịch bệnh.
- Hiểu thật rõ về cơ chế lây truyền bệnh để giảm thiểu tình trạng khi dịch bệnh bùng phát
- Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi phát hiện người có dấu hiệu nhiễm bệnh để có biện pháp cách li thích hợp.
- Hãy nhớ , 40% bệnh nhân sống sót khi được phát hiện sớm (thông tin mới nhất của WHO). 
- Phải có các biện pháp bảo hộ đúng tiêu chuẩn y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân.