Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Chia sẻ cách sử dụng thực phẩm chức năng an toàn

16/06/2014

Thực phẩm chức năng giúp rất nhiều cho sức khỏe con người. Cùng trau dồi những kiến thức khiến việc sử dụng chúng sao cho thực hiệu quả.

Trong cuộc sống hiện nay, rất nhiều người đã ý thức rất rõ những nguy cơ bệnh tật và đã tiếp cận thực phẩm chức năng như một cách phòng bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng có là thần dược chữa bách bệnh? Dùng thực phẩm chức năng sao cho đúng cách? và cách nào để lựa chọn được thực phẩm chức năng chính hiệu có chất lượng?... là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhưng lại chưa có những chỉ dẫn đồng bộ và khoa học. Để mua được thực phẩm chức năng chất lượng và tránh made in China, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia được tập hợp có hệ thống trong bài viết dưới đây.

 

Có phải thực phẩm chức năng nào cũng tốt cho tất cả mọi người?

Năm 2011, cục An toàn Thực phẩm đã tiến hành một cuộc khảo sát có quy mô tại Hà Nội và Tp.HCM. Kết quả cho thấy, có hơn 50% số người lớn sử dụng thực phẩm chức năng. Chứng tỏ: Sử dụng thực phẩm chức năng để chăm sóc sức khỏe không còn xa lạ với đại bộ phận người dân Việt Nam và đã trở thành xu hướng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe hiện nay.

 

Mặt khác, kết quả cuộc nghiên cứu này cũng cho thấy phần đông người tiêu dùng trong nước vẫn chưa nhận thức đúng công dụng của thực phẩm chức năng. Không ít người tiêu dùng vẫn đang cho rằng thực phẩm chức năng là một loại thuốc, nhưng thực tế thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ là loại thực phẩm có chức năng hỗ trợ thêm cho cơ thể; làm giảm nguy cơ bệnh tật; hỗ trợ, bổ trợ cải thiện cho sức khỏe người dùng chứ không thể trị bệnh và phụ thuộc vào cơ địa, thể trạng của từng người. Với những người có cơ địa dễ bị dị ứng, khi ăn thịt gà, thịt bò hay hải sản cũng có thể bị dị ứng với thức ăn. Vì vậy cũng chẳng có gì lạ khi hai người cùng sử dụng những thực phẩm chức năng như nhau và sản phẩm đã được nhà nước cấp phép, cùng nhãn mác, cùng xuất xứ nhưng một người thấy có hiệu quả tốt còn người kia thì ngược lại. Đó là chưa kể tới trường hợp bị dị ứng, da xanh tím tái, tụt huyết áp, loạn nhịp tim, truỵ tim mạch, thậm chí tử vong!

Chưa kể, nếu mua phải hàng trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc nhãn mác và ngay cả khi nhà cung cấp đã chứng minh đầy đủ nguồn gốc, nhãn mác nhưng đó cũng chưa hẳn là thực phẩm chức năng thực sự tốt nhất cho người dùng. Thực tế, đã có những người “ngã ngửa” khi biết thông tin thực phẩm chức năng mình đang dùng tuy được sản xuất tại Mỹ, nhưng khi qua Mỹ hỏi thì ở Mỹ không ai dùng và cũng chẳng ai biết mà thực tế sản phẩm đó chỉ phân phối ở thị trường Việt Nam!

Lời khuyên của chuyên gia?

Tuy không thể phủ nhận tác dụng tích cực của các thực phẩm chức năng, nhưng trước khi quyết định mua và sử dụng bất kì một sản phẩm thực phẩm chức năng nào đó, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu thật kĩ thông tin sản phẩm, tốt nhất là nên có sự tư vấn kĩ và được cung cấp các thông tin về loại sản phẩm đang định sử dụng, tự đánh giá đúng tình trạng bệnh tật và sức khoẻ của chính mình để chọn đúng sản phẩm cần thiết cho bản thân.

Khi đang dùng thuốc chứa các thành phần như canxi, sắt, kẽm, magiê… bạn nên tránh dùng cùng lúc với thực phẩm chức năng có chứa các chất này, vì chúng sẽ cạnh tranh và hạn chế hấp thu cả thuốc lẫn thực phẩm chức năng. Vitamin D là thành phần có trong nhiều loại thực phẩm chức năng khác nhau, khi dùng nhiều sản phẩm chứa vitamin D cùng lúc sẽ dẫn đến quá liều vitamin D, nguyên nhân gây bệnh sỏi thận.

Tốt nhất, không nên lạm dụng thực phẩm chức năng và khi thấy xuất hiện những triệu chứng dị ứng như nổi mẩn đỏ, ngứa, sưng mắt, sưng mặt phải ngưng sử dụng ngay, tránh không để nặng thêm.

Với những người đang uống các loại thuốc điều trị bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch thì không nên dùng phối hợp với thực phẩm chức năng khi chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị.

Dùng thực phẩm chức năng phải đúng liều lượng theo tư vấn của chuyên gia hoặc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Nên đánh giá hiệu quả sau khi dùng một thời gian, nên tái kiểm tra sức khỏe để kiểm tra tác dụng của thực phẩm chức năng và chỉ nên sử dụng tối đa 3 loại thực phẩm chức năng cùng lúc.

Qua tìm hiểu kỹ lưỡng, trong khi viết bài viết này chúng tôi nhận thấy rằng tại các cửa hàng đang phân phối thực phẩm chức năng ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nằm trong hệ thống phân phối của Suckhoehanhphuc thực sự được nhiều người tiêu dùng cả nước tin tưởng vì các cửa hàng này chỉ phân phối các sản phẩm có chất lượng, được kiểm định bởi các cơ quan có thẩm quyền, bảo hành chất lượng, nguồn gốc, nhãn mác, giá cả và có nhận xét, đánh giá rất tích cực của người tiêu dùng ở Úc.

Bạn có thể tham khảo tại website http://suckhoehanhphuc.vn/ để biết thêm chi tiết.

Các thông tin cùng chuyên mục:
Thực phẩm ngăn ngừa và chữa đau lưng
Khoa học chứng minh "ăn bẩn sống lâu" là đúng!
Những tác dụng của mật ong đối với sức khỏe trong cuộc sống thường ngày