Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chị em

16/06/2014

Chăm sóc sức khỏe sinh sản là vô cùng quan trọng vì bệnh phụ khoa cũng có thể mang lại những hậu quả mà chúng ta không lường trước được. Bạn nên khám sức khỏe phụ khoa theo định kỳ 1 năm 2 lần, nên tìm hiểu các thông tin phát hiện triệu chứng bệnh phụ khoa… và rất nhiều những lời khuyên khác nữa là kinh nghiệm quý báu để bạn chăm sóc sức khỏe phụ khoa của bạn cho thật tốt.

 

 

 1. Khám phụ khoa thường xuyên theo định kỳ

Các chuyên gia Chăm sóc sức khỏe sinh sản đều khuyến cáo phụ nữ từ độ tuổi 18 trở lên nên đi khám phụ khoa ít nhất mỗi năm 2 lần. Việc thăm khám rất đơn giản, không gây đau và rất hiệu quả trong việc phát hiện các dấu hiệu viêm nhiễm hay tiền ung thư.

 

2. Quan tâm đến “vòng 1” cũng là một cách Chăm sóc sức khỏe sinh sản

Nên thăm khám ngực mỗi năm ít nhất 1 lần, đặc biệt với phụ nữ sau 40 tuổi, hoặc có thể tự học cách khám ngực tại nhà mỗi tháng. Phần lớn các khối u ở ngực đều được phát hiện bởi chính các bệnh nhân chứ không phải bác sĩ. Thời gian tự khám tốt nhất là vào khoảng ngày thứ 9 của chu kì kinh (hoặc một vài ngày sau khi hết kinh), đây là lúc đôi nhũ hoa của bạn ít bị ảnh hưởng bởi hormone nhất.

 

Bạn có thể tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1 : Cởi áo phần trên thắt lưng sau đó ngồi hoặc đứng trước gương, hai tay xuôi theo người. Nhìn ngực kỹ lưỡng trước gương xem có sự thay đổi về hình dạng và kích thước không. Tìm xem có bất kỳ thay đổi dáng vẻ bên ngoài của vú không.

Bước 2 : Đưa 2 tay lên đầu nhìn kỹ ngực từ các góc độ khác nhau tìm sự thay đổi so với lần trước, kiểm tra núm vú xem có bất kỳ dấu hiệu rỉ dịch hay chảy máu nào không.

Bước 3 : Nằm ngửa trên giường, đặt khăn gấp hay gối mỏng sau vai trái và đưa bàn tay trái ra sau đầu. Dùng tay phải khám ngực trái, chụm các ngón tay lại dùng phần phẳng của ngón tay để cảm nhận tổ chức của vú.

Bắt đầu khám từ 1/4 vú phía trên, bên trong. Từ nền xương của vú ấn nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, day tròn bằng bàn tay tìm kiếm khối u hoặc mảng dày bất thường nào khác. Khám vú từ từ nhẹ nhàng lạt đi lật lại kỹ quanh núm vú.

Bước 4: Tương tự khám 1/4 vú phía dưới bên trong, bắt đầu từ phần nền xương và các xương sườn dưới vú, khám lại nhẹ nhàng đầu vú, bạn sẽ thấy ở phần chóp có tổ chức mềm – điều này hoàn toàn bình thường.

Bước 5: Đưa tay trái từ sau đầu xuống cạnh thân mình dò phần dưới phía ngoài bằng tay phải, cũng làm như vậy từ các nền xương sườn phía dưới phần ngoài lồng ngực, phần trong tới núm vú. Tương tự như vậy khám 1/4 bên ngoài.

Bước 6 : Sau cùng, dùng phần mềm đầu các ngón tay khum lại miết, tìm xem có u hạch ở hõm nách không.

Sau khi kết thúc khám ngực thì thay đổi lại gối mỏng sang bên phải và lấy tay trái khám vú phải như cách khám trên. Đừng quên đưa tay phải xuôi theo người khi khám vú nửa ngoài ngực phải. Nếu như bạn tìm thấy khối u hay sự thay đổi của vú không nên quá lo sợ và hãy đi khám bác sĩ.

Theo các chuyên gia, phần lớn các u bất thường của vú đều không phải là ung thư, tuy nhiên để chắc chắn hãy để các thầy thuốc xác định và hướng dẫn giúp bạn.

 

4. Hãy tìm đến chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản khi bạn bị rò rỉ nước tiểu

Đây có thể nói là chứng bệnh không hiếm: 25% phụ nữ ở lứa tuổi 30 – 59 chúng có thể do stress hoặc cũng có thể xảy ra khi bạn ho, cười hoặc hắt hơi. Giải pháp tốt là nên tập thể dục cho các cơ bắp xung quanh vùng âm đạo.

Cách tập thể dục cho cơ âm đạo

Thít chặt âm đạo như thể bạn đang cố gắng nhịn đi tiểu, giữ như thế trong 10 phút rồi thả ra. Thực hiện 20-40 lần/ngày chia đều ra hai thời điểm khác nhau (mỗi thời điểm 10-20 lần), bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt chỉ trong vòng 1 tháng.

 

5. Lưu giữ những thông tin bệnh án của gia đình cũng là một cách chăm sóc sức khỏe  sinh sản.

Đây có thể là cách chăm sóc sức khoẻ cho gia đình bạn tốt hơn trong hiện tại và tương lai. Ví dụ, nếu bạn đã từng bị ung thư vú hay ung thư buồng trứng thì con gái bạn cũng có nguy cơ tương tự . Nhờ vào những thông tin này mà bạn có thể chuẩn bị một cuộc sống tốt hơn và khoẻ mạnh hơn cho con mình trong tương lai.

 

6. Tiền mãn kinh là giai đoạn đánh dấu bước chuyển trong sức khỏe sinh sản của phụ nữ hãy tìm hiểu về nó khi bạn sắp bước sang giai đoạn này

Khả năng sinh sản ở phụ nữ suy giảm ở giai đoạn giữa 30 và kinh nguyệt có dấu hiệu bất thường vào độ tuổi 40. Những triệu chứng do lượng hormon lên xuống bất thường có thể nhận thấy như: đau đầu, hoa mắt, khô âm đạo, hay quên, tâm trạng hơi thất thường. Thuốc tránh thai liều thấp có thể làm giảm những triệu trứng này. Tuy nhiên, nếu hiện tượng xuất huyết xảy ra bất thường, bạn nên khám bác sĩ.

Tin cùng chuyên mục:
Bí quyết giúp ta trẻ hơn
Chú ý khi ăn hoa quả đối với phụ nữ mang thai tuần thứ 9
Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh