Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Cách đơn giản nhận biết mật ong nguyên chất

07/01/2015

 Mật ong nguyên chất rất bổ dưỡng với sức khỏe, có công dụng chữa bệnh và làm đẹp. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có nhiều loại mật ong giả, mật ong pha tạp chất mà mắt thường rất khó có thể phân biệt. Vì vậy việc nhận biết thực phẩm an toàn như mật ong được nhiều người quan tâm.

 

Mật ong giả là loại mật đã bị hoà lẫn với các loại: nước đường, muối ăn, đạm hoá học, tinh bột, đường mạch nha... Mật ong chính hiệu đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm, có các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong. Một vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp người dùng dễ dàng mua được mật ong nguyên chất, là cách nhận biết thực phẩm an toàn như mật ong khá nhanh.

1. Múc một muỗng mật đổ vào chảo thắng, nếu mật đổi màu nâu đen như nước màu thì đó là đường, nếu vẫn giữ màu vàng là mật thật.

2. Dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi. Sợi kéo dài sẽ đứt; nếu sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là loại tốt.

 

3. Dùng một chiếc đũa khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.

4. Dùng một sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.

5. Lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại, để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt.

6. Cách khác là vặn kín nút chai để ba ngày, nếu là mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas, khi mở nút chai, mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas.

7. Lấy một phần mật ong, 2 phần nước cơm, 4 phần cồn 95%, đem khuấy đều lên, đậy lại để trong một ngày đêm. Nếu có chất tạp lắng xuống thì đó không phải mật ong tinh khiết, tạp chất lắng càng nhiều chất lượng càng kém.

8. Cho chai mật ong vào tủ lạnh ngăn làm mát, nếu sau 24h mật ong giả sẽ bị lắng đường, mật ong nguyên chất sẽ không bị lắng đường.

9. Nhỏ giọt mật ong vào cốc nước lọc, mật ong giả pha hàm lượng nước đường cao sẽ tan ngay trong nước, mật ong nguyên chất sẽ không tan và chìm nhanh xuống cốc như vật thể rắn.

Nhận biết thực phẩm an toàn như mật ong thật giả giúp người dùng bảo vệ sức khỏe của mình. Ảnh minh họa

10. Hoặc nhỏ giọt mật ong vào miếng vải trắng. Mật ong nguyên chất rất khó thấm vào vải và gần như không thấm còn mật ong giả sẽ thấm vào giấy.

11. Khi bỏ hành lá vào mật ong, mật ong giả sẽ làm héo cọng hành.

12. Lấy một cây nến có phần bấc (bằng cotton) nhúng vào lượng mật ong cần thử sao cho phần bấc của cây nến thấm đẫm mật ong. Dùng bật lửa đốt cháy phần bấc. Nếu bấc bị cháy, mật ong đã thử chính là mật ong nguyên chất. Ngược lại, nếu bấc không cháy tức là trong mật ong có nước. Nếu mật ong không thấm đều trên bấc, chúng vẫn có thể bị cháy, nhưng trong quá trình cháy, bấc sẽ phát ra những tiếng kêu tanh tách.

13. Lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng. Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín”. Cách này có độ chính xác cao tuy nhiên khá tốn thời gian.