Tổng Đài Tư Vấn Miễn Phí - 028.6672.9898 - 0971.781.926
Giờ hoạt động: 07:00 - 22:00
Giỏ hàng ( 0 )

Các nguy hiểm khi giảm cân nhanh

18/06/2016

Việc giảm cân nhanh khiến cơ thể bị suy kiệt, gây suy thận và thậm chí gây tử vong. Vì vậy, cần phải cân nhắc việc giảm cân thật an toàn, hợp lý.

 Giới hạn giảm cân an toàn là chỉ giảm tối đa 4kg trong một tháng. Những biện pháp giảm cân cấp tốc trong thời gian ngắn được khuyến cáo là rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Trong khi đó, hoàn toàn có thể giảm cân an toàn, hiệu quả và bền vững bằng những phương pháp đúng đắn và khoa học.

Đe dọa tính mạng

Theo một số bệnh viện cho biết, ngoài những trường hợp tới khám vì phản ứng với thuốc giảm cân  cũng có không ít trường hợp nhập viện trong tình trạng sức khỏe và tính mạng bị đe dọa do sử dụng thực phẩm chức năng giả có hoạt chất sibutramine. Bác sĩ Phạm Trần Linh, Viện Tim mạch quốc gia, cho rằng những người sử dụng sản phẩm có chứa hoạt chất này nhằm mục đích giảm cân cần hết sức thận trọng vì có thể gây các bệnh tăng huyết áp, rối loạn tim mạch, có nguy cơ đột quỵ. Đối với người bị bệnh tim mạch tuyệt đối không được sử dụng vì có thể gây nhồi máu cơ tim, nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì tác dụng phụ nguy hiểm nên năm 2011, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã không cho phép sử dụng hoạt chất này trong danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành.

giam-can-nhanh-voi-cac-loai-thuoc

Những nguy hiểm khi giảm cân nhanh bạn cần lưu ý

Đề phòng tác dụng ngược

Hiện trên thị trường có hàng trăm sản phẩm gây chán ăn, giảm béo dạng thuốc, thực phẩm chức năng, trà. Dược sĩ Trần Nhân Thắng, Trưởng Khoa Dược Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết thông thường muốn giảm cân thì phải tăng vận động cơ thể và giảm ăn. Tuy nhiên, biện pháp giảm cân này lại xuất hiện một mâu thuẫn vì tăng vận động sẽ càng thèm ăn. Vì vậy, nhóm thuốc gây chán ăn đã xuất hiện nhằm hỗ trợ những ai không đủ ý chí giảm ăn cho mục đích chống béo phì. Các loại thuốc giảm cân được chia thành 3 loại chính là thuốc làm chán ăn, thuốc tạo cảm giác no giả và thuốc làm chuyển hóa các chất béo trong cơ thể. Thuốc gây chán ăn rất nguy hiểm vì thường chứa các chất amphetamin, imidazoiso, pseudoephedrin… có tác dụng phụ như kích thích, khô miệng, táo bón, nhịp tim nhanh, mất ngủ nên không được sử dụng vào buổi tối. Nhóm thuốc này cũng không nên dùng cho người có tiền sử bệnh tăng huyết áp, cường tuyến giáp, glôcôm, có tiền sử chán ăn, tâm thần, có khuynh hướng nghiện thuốc... Dược sĩ Thắng cũng lưu ý các loại thuốc giảm cân nhanh thường không làm mất đi khối mỡ cần giảm mà chỉ làm mất nước. Điều này rất nguy hiểm bởi nếu mất nước kéo dài sẽ gây mất điện giải, tụt huyết áp, thậm chí là suy thận, gây tử vong. Hơn nữa, một số triệu chứng giảm cân là giả tạo, người uống sẽ tăng cân trở lại sau khi dừng thuốc. Ngoài ra, việc giảm cân quá mức hay quá nhanh không được kiểm soát cũng gây những tai biến nghiêm trọng, làm khởi phát đợt cấp của các bệnh tiềm tàng như suy gan, suy thận, suy tim, trầm cảm.

 Trên đây là những nguy hiểm cần chú ý khi tiến hành giảm cân nhanh. Chúc các bạn thực hiện chế độ giảm cân hiệu quả và an toàn.